Sáng ngày 28/6, Liên đoàn Địa chất – Xạ Hiếm, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (28/6/1978 – 28/6/2018) và đón nhận Cờ Thi đua của Chính phủ ghi nhận thành tích xuất sắc và những cống hiến của Liên đoàn. Tham dự Lễ kỷ niệm có Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Quý Kiên; nguyên Thứ trưởng Đỗ Hải Dũng; đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường; Ban Lãnh đạo Tổng cục, lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam cùng đông đảo cán bộ, viên chức và người lao động của Liên đoàn qua các thời kỳ.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên phát biểu tại buổi Lễ

Thay mặt Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Trần Quý Kiên nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích của Liên đoàn đã đạt được trong suốt 40 năm qua góp một phần quan trọng trong điều tra cơ bản địa chất, tìm kiếm, đánh giá và thăm dò khoáng sản, đặc biệt là khoáng sản xạ, hiếm. Thứ trưởng tin tưởng rằng, các cán bộ, viên chức, người lao động của Liên đoàn sẽ tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp của mình, đoàn kết, năng động, sáng tạo để đạt được nhiều thành tích xuất sắc hơn nữa, đưa Liên đoàn ngày càng phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc xây dựng, phát triển của đất nước.

Bên cạnh đó, Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm cần nêu cao tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, đẩy mạnh hợp tác nguyên cứu, thường xuyên trau dồi chuyên môn.

Tổng Cục trưởng Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Đỗ Cảnh Dương đánh giá cao sự đóng góp của toàn thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức và người lao động của Liên đoàn trong 40 năm qua đã góp phần quan trọng vào thành tựu của Ngành Địa chất Việt Nam. Trước yêu cầu của đất nước nói chung và ngành Địa chất nói riêng, Tổng Cục trưởng cũng đề nghị lãnh đạo, cán bộ, viên chức, người lao động Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm cần tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể sau:

Một là, Tiếp tục triển khai công tác điều tra, thăm dò urani phục vụ "Kế hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" và giai đoạn tiếp theo. Trước mắt hoàn thành tốt  mục tiêu nhiệm vụ của Đề án “Thăm dò quặng urani khu Pà Lừa- Pà Rồng, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam” vào năm 2019; Đồng thời đề xuất để triển khai điều tra, đánh giá làm rõ tiềm năng tài nguyên quặng urani ở các diện tích có triển vọng trong trũng Nông Sơn và các vùng có triển vọng mới.

Hai là, cùng với các đơn vị thuộc Tổng cục tổ chức thực hiện có hiệu quả các đề án thành phần thuộc đề án “Điều tra tổng thể về khoáng sản và hoàn thiện nền bản đồ địa chất tỷ lệ 1/50.000 vùng Tây Bắc phục vụ quy hoạch phát triển bền vững kinh tế xã hội”.

Ba là, Duy trì ổn định công tác quan trắc môi trường phóng xạ và phát triển mạng lưới trạm quan trắc môi trường phóng xạ các mỏ khoáng sản theo Quyết định số 90/QĐ-TTg ngày 12 tháng 01 năm 2016 về việc "Quy hoạch mạng lưới quan trắc tài nguyên và môi trường quốc gia giai đoạn 2016 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030" của Thủ Tướng Chính phủ.

Bốn là, để thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc đổi mới cơ chế hoạt động của các tổ chức sự nghiệp công lập, (thời điểm trước sau 2020) Liên đoàn Địa chất xạ hiếm cần tích cực đầu tư, đào tạo đội ngũ cán bộ có năng lực cả về quản lý và chuyên môn, đặt biệt, phải có những cán bộ khoa học và công nghệ giỏi đầu ngành về điều tra khoáng sản xạ hiếm; tăng cường đầu tư trang thiết bị hiện đại, đủ năng lực thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Năm là, Đầy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế ngày trong triển khai các nhiệm vụ, các đề án để tiếp thu nhanh chóng công nghệ tiên thực hiện hiệu quả công tác điều tra đánh giá khoáng sản, đâu chính là tinh thần cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 trong ngành địa chất

Tôi tin tưởng với truyền thống 40 năm xây dựng và phát triển, các đồng chí sẽ có bước phát triển mới, chủ động, sáng tạo nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ, đổi mới tổ chức, quản lý để không ngừng nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động, sản xuất phục vụ tích cực cho quá trình đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, hội nhập quốc tế; nâng cao đời sống cán bộ, công nhân viên của Liên đoàn, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển của Ngành Địa chất Việt Nam, Tổng Cục trưởng khẳng định.

Ông Nguyễn Trường Giang, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm báo cáo thành tựu đạt được trong suốt 40 năm qua

Nhìn lại chặng đường phát triển, ông Nguyễn Trường Giang, Liên đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm cho biết: 40 năm xây dựng và phát triển với sự phấn đấu lặng lẽ, bền bỉ cùng với thời gian và sự đổi mới của đất nước, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng cùng sự quan tâm chỉ đạo của các cấp quản lý, sự giúp đỡ tận tình chính quyền và nhân dân các địa phương, bao thế hệ đội ngũ cán bộ công nhân viên của Liên đoàn đã đoàn kết một lòng, lao động cần cù, sáng tạo vì sự nghiệp điều tra, nghiên cứu địa chất khoáng sản xạ hiếm và đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ Nhà nước giao. Những thành quả đó không những là dấu son trên chặng đường xây dựng và phát triển của Liên đoàn mà còn là cơ sở khoa học, thực tiễn cho công tác xây dựng quy hoạch, phát triển kinh tế xã hội, góp phần phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Ông Nguyễn Quang Hưng, nguyên Phó Tổng Cục trưởng, nguyên Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm phát biểu tại buổi Lễ.

Trong điều kiện đầu tư từ ngân sách nhà nước chưa bảo đảm đủ việc làm cho CBCNV, Liên đoàn đã tích cực chủ động mở rộng hoạt động dịch vụ địa chất. Thực tế cho thấy trong nhiều năm gần đây, đặc biệt những năm 2009 -2015, doanh thu từ dịch vụ địa chất tăng trưởng ngang bằng với nguồn đầu tư từ ngân sách đã góp phần đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập cho viên chức lao động của Liên đoàn và là động lực củng cố, tăng cường năng lực chuyên môn của Liên đoàn và các đơn vị trực thuộc. Trong những năm qua, đặc biệt 10 năm trở lại đây Liên đoàn đã hoàn thành hàng trăm hợp đồng thăm dò nhiều loại khoáng sản: đất hiếm, sa khoáng titan- zircon, sắt, đồng, chì kẽm, vàng, khoáng chất công nghiệp… với nhiều hợp đồng có giá trị  lớn đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng được đối tác và Hội đồng xét duyệt các cấp đánh giá cao. Trong nhiều năm qua Liên đoàn luôn là đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch cấp trên giao cũng như kế hoạch dịch vụ, do vậy thu nhập CBCNV ngày càng được nâng cao, đời sống ngày càng được cải thiện, cơ sở vật chất của đơn vị ngày càng được bổ sung, nâng cấp, đáp ứng yêu cầu cho sản xuất trong tình hình mới. Đồng thời Liên đoàn đã tự khẳng định được mình trong cơ chế thị trường, xây dựng được thương hiệu Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, lực lượng lao động, xây dựng củng cố và phát triển được đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật và quản lý có trình độ chuyên môn ngày càng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của đơn vị, bổ sung lực lượng cho ngành, mở rộng mối quan hệ hợp tác trong nghiên cứu khoa học, cải tiến công tác quản lý, nâng cao hiệu quả trong thực hiện nhiệm vụ.

Với mục tiêu tiếp tục ổn định để xây dựng và phát triển Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm trở thành một đơn vị địa chất hàng đầu trong công tác điều tra, khảo sát, thăm dò khoáng sản và công tác quan trắc, điều tra, đánh giá môi trường của ngành địa chất nói riêng của cả nước nói chung, những năm tiếp theo, Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm sẽ tập trung vào nhiệm vụ điều tra, đánh giá, thăm dò khoáng sản, trong đó, tiếp tục tập trung cho công tác khảo sát, điều tra, thăm dò urani phục vụ "Kế hoạch tổng thể thực hiện Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" và giai đoạn tiếp theo.

Đạt được những thành tích nêu trên ngoài sự nỗ lực cố gắng vượt bậc của các thế hệ CBCNV của Liên đoàn, là sự quan tâm giúp đỡ chỉ đạo sâu sát, hiệu quả của các cấp quản lý, sự chia sẻ, giúp đỡ tận tình của nhân dân và các cấp chính quyền nơi Liên đoàn đóng quân và công tác, còn là sự lãnh đạo của Đảng ủy Liên đoàn và quan trọng hơn cả là truyền thống đoàn kết nội bộ của Đảng bộ và toàn thể CBCNV Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm.

Với niềm hân hoan phấn khởi, niềm vinh dự và tự hào truyền thống 40 năm xây dựng và trưởng thành, tập thể Lãnh đạo và toàn thể CBCNV toàn Liên đoàn Địa chất Xạ - Hiếm nguyện phát huy truyền thống đoàn kết và những thành quả đã đạt được, ra sức phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước tin tưởng giao phó là tìm nhiều tài nguyên - khoáng sản để làm giàu cho Tổ quốc, ông Nguyễn Trường Giang khẳng định.

Văn phòng Tổng cục./.