Ngày 14 tháng 9 năm 2011, Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn đã có buổi tiếp và làm việc với đại diện Cục Địa chất và Khoáng sản Cộng hòa Pháp. Tham dự buổi làm việc phía Việt Nam có Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản cùng đại diện các Vụ Địa chất, Khoáng sản và Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế; phía Pháp có cán bộ phụ trách quan hệ quốc tế khu vực Châu Á và cán bộ phụ trách Ban nước ngầm của Cục Địa chất và Khoáng sản Pháp.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn làm việc với đại diện Cục Địa chất và Khoáng sản Cộng hòa Pháp

Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn làm việc với đại diện Cục Địa chất và Khoáng sản Cộng hòa Pháp

Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi rất nhiệt tình, cởi mở về các vấn đề liên quan đến lĩnh vực địa chất và khoáng sản mà hai bên cùng quan tâm như: khoáng sản dưới sâu, tình hình điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản khu vực thềm lục địa của Việt Nam, đất hiếm và những vấn đề liên quan, vấn đề môi trường trong khai thác khoáng sản, nhân lực và nguồn tài chính trong các hoạt động địa chất và khoáng sản, việc ứng dụng vệ tinh ra đa trong hoạt động điều tra địa chất, khoáng sản....Tuy nhiên, điều mà phía Pháp đánh giá cao ở Việt Nam là số lượng lớn các giáo sư, tiến sỹ, kỹ sư và cán bộ, chuyên viên hoạt động trong ngành địa chất, khoáng sản. Đại diện phía Pháp chia sẻ, ngành khoa học địa chất, khoáng sản xuất hiện từ rất sớm ở Pháp nhưng số lượng người làm việc trong ngành này lại rất ít. Giống như Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới, Chính phủ Pháp rất quan tâm đến vấn đề khai thác khoáng sản ảnh hưởng đến môi trường. Do đó, phía Pháp rất muốn giới thiệu với Việt Nam những máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ hoạt động điều tra địa chất, khoáng sản.

Sau khi trao đổi, thảo luận kỹ về các khía cạnh, hai bên quyết định tham gia hợp tác trên bốn lĩnh vực: Xây dựng mô hình địa chất 3D; hệ phương pháp điều tra cơ bản địa chất; điều tra cơ bản địa chất khu vực thềm lục địa, lãnh hải Việt Nam và chế biến khoáng sản. Phía Pháp cam kết sẽ giới thiệu cho Việt Nam những chuyên gia hàng đầu về các lĩnh vực này.

Tổng Cục trưởng Nguyễn Văn Thuấn thay mặt phía Việt Nam gửi lời cảm ơn chân thành tới Chính phủ Pháp cũng như Cục Địa chất và Khoáng sản Pháp.

Văn phòng Tổng cục