Đại hội Đảng các cấp

Ngành Địa chất Việt Nam - 75 năm xây dựng và phát triển

Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam với Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland

Hợp tác quốc tế về khoa học địa chất luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia, theo đó việc xây dựng và triển khai các hoạt động hợp tác với các quốc gia phát triển luôn là mối quan tâm lớn của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam nói riêng và Bộ Tài nguyên và Môi trường nói chung. Mục tiêu nhằm trao đổi những thành tựu khoa học tiến bộ, nghiên cứu và áp dụng một các có chọn lọc vào thực tiễn hoạt động địa chất tại Việt Nam.

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương cùng TS. Flemming Larsen cùng ký kết Biên bản Ghi nhớ 

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương cùng TS. Flemming Larsen cùng ký kết Biên bản Ghi nhớ 

Ngày 23 tháng 01 năm 2017 tại trụ sở cơ quan, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ giữa Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam với Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland về hợp tác khoa học địa chất. Chủ trì Lễ Ký kết có PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương - Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, TS. Flemming Larsen - Cục trưởng, Cục Địa Chất Đan Mạch và Greenland (GEUS). Tham dự buổi Lễ còn có TS. Nguyễn Văn Nguyên - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, lãnh đạo các Cục, Vụ chức năng, các đơn vị trực thuộc Tổng cục.

Từ đầu năm 2016, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã xây dựng kế hoạch hợp tác song phương với Đan Mạch và nhận được sự ủng hộ và chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đan Mạch là một quốc gia phát triển, có rất nhiều kinh nghiệm và thành tựu trong hoạt động địa chất, khoáng sản, đặc biệt có mối quan hệ hợp tác từ rất lâu với Việt Nam. Mục tiêu lần này nhằm tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản để phát triển các chương trình hợp tác đào tạo trong lĩnh vực địa chất khoáng sản biển, đào tạo và chuyển giao công nghệ sử dụng các thiết bị chuyên ngành trong lĩnh vực địa vật lý và điều tra địa chất, đánh giá khoáng sản; đáp ứng nhu cầu thực tế về hợp tác, giao lưu, học hỏi, nâng cao trình độ chuyên môn, nhất là trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay.

Theo đó, nội dung chính Bản ghi nhớ gồm:

  1. Trao đổi thông tin khoa học và kỹ thuật;
  2. Trao đổi các chuyến thăm học thuật và làm việc chuyên môn;
  3. Chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, thân thiện môi trường liên quan đến hoạt động điều tra địa chất và đánh giá khoáng sản, đặc biệt ở vùng biển. Các hoạt động nghiên cứu khoa học - công nghệ và đào tạo thông qua việc tham gia các dự án hợp tác;
  4. Đồng tổ chức các hội thảo, hội nghị, khóa đào tạo và lớp học;
  5. Các hình thức hợp tác khác có thể được thỏa thuận giữa hai Bên.
PGS.TS Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi Lễ

PGS.TS Đỗ Cảnh Dương phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Tổng Cục trưởng, PGS.TS Đỗ Cảnh Dương nhắc lại nỗ lực hợp tác giữa hai Bên trong thời gian qua với mục đích tiến tới ký kết Bản ghi nhớ. Ông nhấn mạnh đây sẽ là nền móng nhằm phát triển hoạt động hợp tác lâu dài với Cục Địa chất Đan Mạch và Greenland, đặc biệt trong đào tạo nguồn nhân lực trong điều tra cơ bản địa chất về đánh giá khoáng sản biển; quản lý và sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn tài nguyên địa chất, tài nguyên khoáng sản của Việt Nam.

TS. Flemming Larsen phát biểu tại buổi Lễ

TS. Flemming Larsen phát biểu tại buổi Lễ

TS. Flemming Larsen ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam trong xây dựng mối quan hệ hợp tác hai bên. Ông tin rằng hai Bên sẽ có những hoạt động hợp tác thiết thực trong thời gian tới.

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương trao quà lưu niệm cho TS. Flemming Larsen

PGS.TS. Đỗ Cảnh Dương trao quà lưu niệm cho TS. Flemming Larsen

ln

 

 Văn phòng Tổng cục./.

Nguồn: Vụ Hợp tác quốc tế và Khoa học Công nghệ.