Ngày 24 tháng 7 năm 2008, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Liên đoàn Trắc địa Địa hình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Liên đoàn (7/1978 - 7/2008) và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Tới dự lễ kỷ niệm có đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức; nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT Đỗ Hải Dũng, nguyên Thứ trưởng Bộ Công nghiệp Phạm Quốc Tường; TS, Phó Cục trưởng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam Nguyễn Thành Vạn; đại diện các Vụ (Bộ TN&MT), các phòng chuyên môn nghiệp vụ Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo Liên đoàn qua các thời kỳ; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong và ngoài ngành, cùng cán bộ công nhân viên đã nghỉ hưu và đang công tác về dự đông đủ.

Với chức năng: nghiên cứu, chuẩn bị cơ sở địa hình các tỷ lệ phục vụ cho công tác điều tra địa chất, khoáng sản và quản lý hoạt động khoáng sản trên đất liền và biển trong phạm vi cả nước. Trong suốt 30 năm qua, Liên đoàn đã thành lập hàng vạn km2 bản đồ địa hình tỷ lệ các loại phục vụ công tác đánh giá và thăm dò khoáng sản; cho các đề án điều tra địa chất môi trường đô thị; phục vụ xây dựng nhà máy xi măng; xây dựng các công trình thuỷ điện trên phạm vi toàn quốc. Định vị dẫn đường và đo vẽ gần 100 000km2 bản đồ độ sâu đáy biển tỷ lệ 1:200 000 từ Móng Cái đến Cà Mau cho đề án điều tra địa chất khoáng sản biển và địa vật lý đến độ sâu 30m nước và tham gia đo vẽ thành lập bản đồ địa chính cho 14 tỉnh thành phố.... Do nguồn ngân sách đầu tư cho công tác điều tra cơ bản địa chất giảm sút, việc làm cho người lao động không đủ, Liên đoàn TĐĐH đã vượt lên mọi khó khăn, chủ động tổ chức tìm kiếm nhiều việc làm, năng động sáng tạo tiếp cận nhanh trong cơ chế thị trường, ký kết được nhiều hợp đồng với các đối tác, chuyển dần thành đơn vị sự nghiệp kinh tế tự chủ. Nhờ đó, 10 năm gần đây, doanh thu của Liên đoàn năm sau cao hơn năm trước (từ 6 tỷ đồng tăng lên 25 tỷ đồng), thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Liên đoàn được các đơn vị trong ngành đánh giá là một trong những đơn vị khá của Cục. Đến nay Liên đoàn đã khẳng định “thương hiệu” trong lĩnh vực đo đạc bản đồ. Kỹ thuật công nghệ là khâu chủ đạo có tính đột phá làm tăng năng xuất lao động và chất lượng sản phẩm. Vì vậy, từ những năm gần đây Liên đoàn đã và đang tập trung đầu tư ứng dụng phần mềm, thiết bị hiện đại, tiên tiến như: toàn đạc điện tử, thuỷ chuẩn điện tử, công nghệ GPS, số hoá bản đồ; xây dựng cơ sở dữ liệu nền địa hình, địa lý cơ bản… được người lao động của Liên đoàn sử dụng thành thạo, các sản phẩm đo đạc bản đồ do Liên đoàn sản xuất đều bằng công nghệ số. Những thành tựu trên là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, sự đoàn kết, gắn bó của tập thể cán bộ, công nhân viên Liên đoàn qua nhiều thế hệ.

Phát biểu  tại buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Văn Đức biểu dương những thành tích đã đạt được của tập thể CBCNV Liên đoàn trong 30 năm qua, đồng thời chỉ ra những thời cơ, thách thức trong giai đoạn mới mà CBVC của Liên đoàn Trắc địa Địa hình cần phấn đấu để ngày càng phát triển toàn diện, vững chắc.

Nhân dịp 30 năm thành lập Liên đoàn, đại diện Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Thứ trưởng Nguyễn Văn Đức đã trao Huân chương lao động hạng hai cho nguyên Liên đoàn trưởng Huỳnh Quang Tư; Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể CBCNV Liên đoàn và đồng chí Liên đoàn trưởng Phan Đức Hiếu./.

Văn phòng Cục, ngày 24/7/2008