Đại hội Đảng các cấp

Ngành Địa chất Việt Nam - 75 năm xây dựng và phát triển

Gắn biển công trình thi đua chào mừng 40 năm thành lập Liên đoàn Địa chất Tây Bắc (1977 - 2017)

Ngày 29 tháng 11 năm 2016, Phó Tổng Cục trưởng Lại Hồng Thanh đã chủ trì gắn biển “Công trình thi đua chào mừng 40 năm Ngày thành lập Liên đoàn Địa chất Tây Bắc”. Cùng tham dự có ông Vũ Minh Sơn, Vụ trưởng Vụ Thi đua Khen thưởng và Tuyên truyền, Bộ Tài Nguyên và Môi trường; đại diện: Công đoàn Bộ Tài nguyên và Môi trường, Báo Tài nguyên và Môi trường, Công đoàn Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam; đại diện chính quyền địa phương.  Về phía Liên đoàn Địa chất Tây Bắc có Lãnh đạo, Chủ nhiệm và đại diện các thành viên tổ Đề án “Điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng đá hoa trắng trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang” được thực hiện theo Quyết định số 2847/QĐ-BTNMT ngày 05 tháng 11 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Công trình thi đua

Trong năm 2016, đề án “Điều tra, đánh giá tổng thể tiềm năng đá hoa trắng trên địa bàn các tỉnh Nghệ An, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Giang, Tuyên Quang” đã triển khai thi công trên địa bàn 05 tỉnh, bao gồm: Thanh Hóa, Ninh Bình, Hà Nam, Yên Bái và Bắc Kạn.

Tại tỉnh Yên Bái diện tích điều tra là 160 km2 (Diện tích khép góc là 430 km2) được khống chế, giới hạn bởi 23 điểm góc (85 ÷ 107) theo hệ tọa độ VN2000; kinh tuyến trục 105, múi chiếu 60 thuộc hai huyện Lục Yên và Yên Bình bao gồm các xã Khai Trung, qua các xã Tân Lĩnh, Yên Thắng, Liễu Đô, Tân Lập, Minh Tiến, An Phú, Phan Thanh, Vĩnh  Lạc của huyện Lục Yên và Xuân Long, Phúc Ninh đến xã Mông Sơn của huyện Yên Bình.

Kết quả công tác lộ trình đo vẽ bổ sung bản đồ địa chất và khoáng sản tỷ lệ 1:25.000 khu vực Lục Yên - Yên Bình của tỉnh Yên Bái; bước đầu đã sơ bộ khoanh định được các diện phân bố đá hoa, đá hoa trắng nằm trong hệ tầng An Phú có chiều rộng thay đổi từ vài trăm mét đến hàng kilomet, phân bố kéo dài không liên tục khoảng 40km theo phương Tây Bắc – Đông Nam; trong các diện tích này đã phát hiện 425 điểm đá hoa trắng có chất lượng tốt. Kết hợp với công tác dọn sạch vết lộ và thực tế thi công đã sơ bộ khoanh định 29 tập đá hoa trắng (Ký hiệu từ TYB.1 đến TYB.29) có chiều dài từ vài trăm mét đến hàng nghìn mét, chiều rộng thay đổi từ vài trục mét đến hàng trăm mét. Các tập đá hoa trắng có màu trắng, cấu tạo phân lớp dày đến khối, kiến trúc hạt mịn đến trung, đá có độ nguyên khối, ít nứt nẻ. Đây là các tập đá hoa trắng có chất lượng tốt (kết quả phân tích được lấy trên 25 thân khoáng thì có 18 thân khoáng có các chỉ tiêu về  độ trắng, CaO và MgO) đáp ứng yêu cầu làm chất độn công nghiệp, ốp lát, đá mỹ nghệ.

Trên cơ sở các kết quả thi công đề án tại khu vực Yên Bái đã sơ bộ dự kiến khoanh định diện tích đề nghị đánh giá tiếp theo ở tỷ lệ 1:10.000 với diện tích khoảng 25 km2 có chứa 09 thân khoáng (TYB.13, 14, 17, 18, 19, 20, 21, 23 và TYB.24).

 Vị trí gắn biển công trình thi đua chào mừng 40 năm thành lập Liên đoàn là vỉa lộ có số hiệu 295 thuộc thân khoáng số 20 được khống chế bởi 2 công trình dọn sạch vết lộ là DSVL.597 và DSVL.295 cách nhau 600m theo đường phương . Đây là một trong những thân khoáng có chất lượng tốt, Hàm lượng các chỉ tiêu như sau: CaO thay đổi từ 54,45% (DSVL.597) đến 55,28% (DSVL.295); MgO thay đổi từ 0,3% (DSVL.597) đến 0,4% (DSVL.295); Độ trắng thay đổi từ 90,7% (DSVL.295) đến 92,5% (DSVL.295).

Cách vị trí này khoảng 100 mét về phía Đông Bắc, vào tháng 11 năm 1986 (30 năm trước) Đoàn Địa chất 301 thuộc Liên đoàn đã phát hiện ra 8 viên đá quý và được ghi nhận là những viên đá quý đầu tiên tìm thấy ở Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng Cục trưởng Lại Hồng Thanh đánh giá cao kết quả mà Liên đoàn Địa chất Tây Bắc đã được trong thời gian gần đây đặc biệt là kết quả mà đề án vừa thi công xong khối lượng năm 2016. Trên cơ sở các kết quả đã đạt được là tiền đề chắc chắn để triển khai nhiệm vụ các bước năm tiếp theo. Phó Tổng Cục trưởng cũng yêu cầu Lãnh đạo Liên đoàn tiếp tục phát huy truyền thống của 40 năm xây dựng, trưởng thành và phát triển; đoàn kết toàn đơn vị, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ Tổng cục giao.

Cũng nhân dịp này thay mặt Lãnh đạo Tổng cục, Phó Tổng Cục trưởng Lại Hồng Thanh cảm ơn Lãnh đạo địa phương đã giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho Liên đoàn Địa chất Tây Bắc thi công nhiệm vụ trên địa bàn và mong muốn trong thời gian tiếp tục hỗ trợ các đơn vị trực thuộc Tổng cục tới địa phương làm việc khi có yêu cầu.

Thay mặt Lãnh đạo Liên đoàn, đồng chí Đinh Đức Anh, Liên Đoàn trưởng Liên đoàn Địa chất Tây Bắc xin hứa sẽ cùng các đồng chí Lãnh đạo Liên đoàn tiếp tục phấn đấu để xứng đáng với truyền thống của thế hệ các nhà địa chất đi trước và sự tin tưởng giao nhiệm vụ của Lãnh đạo Tổng cục./.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ

 

Công trình thi đua

 

gb

 

bg

Văn phòng Tổng cục./.