Thế giới có thể đáp ứng nhu cầu năng lượng bằng cách sử dụng uranium, bởi lượng dự trữ uranium của thế giới có thể đáp ứng đủ nhu cầu này trong khoảng 3.600 năm. Đây là ý kiến tham luận của Chuyên gia cấp cao Bộ Nghiên cứu và Công nghệ Indonesia, Agus R Hoetman, tại một cuộc Hội thảo quốc tế về năng lượng hạt nhân mới đây tại thành phố Yogyakarta, Central Java.

Ông Agus R Hoetman nói rằng có thể bù đắp sự thiếu hụt năng lượng bằng cách sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo, một trong số đó là uranium. Theo ông Agus R Hoetman, dự trữ uranium của Indonesia nằm rải rác ở một số khu vực bên ngoài Java, có trữ lượng ít nhất 53.000 tấn, bao gồm 29.000 tấn ở Tây Kalimantan và 24.000 tấn ở Bangka Belitung, có thể sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân.

Tuy nhiên, kết quả khảo sát mới nhất cho thấy Indonesia có nguồn dự trữ uranium lớn nhất ở Mamuju, Tây Sulawesi. Ông Agus R Hoetman nhấn mạnh rằng cho đến năm 2010, Indonesia vẫn sử dụng tới 95,21% năng lượng hóa thạch và năng lượng tái tạo mới chỉ chiếm chưa đầy 5%, và cơ cấu năng lượng này cần thay đổi mạnh mẽ khi đất nước vạn đảo đang hướng đến một nền kinh tế xanh, tăng trưởng bền vững và thân thiện với môi trường, trong đó không thể thiếu được sự đóng góp của năng lượng hạt nhân./.

Nguồn: www.vietnamplus.vn