Vừa qua, Công ty Sumitomo Metal Mining Co. Ltd. (Nhật Bản) thông báo sẽ tiến hành xây dựng một nhà máy thử nghiệm thu hồi nguyên tố scanđi (Sc) tại Phillipines. Theo kế hoạch, nhà máy này sẽ được xây dựng trên hòn đảo Palawan nằm phía tây nam nước này và sẽ được vận hành vào đầu năm 2014.

nguyên tố scanđi (Sc)

        Được biết, Công ty đã triển khai áp dụng phương pháp thu hồi scandi tại Nhật Bản. Phía Công ty cũng cho biết, một lượng nhỏ scandi thu hồi trong quặng đất hiếm sẽ được Coral Bay sử dụng để chế tạo ra hỗn hợp niken- coban. Theo ước tính, công tác thu hồi sẽ cho sản lượng khoảng 10kg/tháng. Nếu như nhà máy thử nghiệm hoạt động tốt, Công ty Sumitomo sẽ có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất scandi oxit trên quy mô thương mại. Hiện Trung Quốc, Nga, Ucraina và Mỹ là những nước sản xuất scandi hàng đầu thế giới. Sản lượng scandi toàn cầu vào khoảng 10 tấn/năm.

        Scandi là một loại kim loại màu trắng bạc với rất nhiều ứng dụng như là chất phụ gia làm tăng cường khả năng chống ăn mòn, chống nhiệt và tăng độ cứng của nhôm, là chất điện phân dùng trong pin nhiên liệu oxit rắn cũng như điện cực trong đèn halogen kim loại và acquy kiềm./.