Các nhà khoa học thuộc trường ĐH Queensland đã nghiên cứu và thử nghiệm thành công một công nghệ mới sử lý khí thải CO2 trong việc sử dụng năng lượng từ than đá.

Dự án về công nghệ có tên Direct Carbon Fuel Cells (DCFC). Công nghệ mới sẽ tạo ra năng lượng gấp đôi khi sử dụng than đá so với công nghệ hiện nay đồng thời giảm thiểu tối đa các khí thải phụ gây hiệu ứng nhà kính.

Các chuyên gia hóa học cho rằng, hiệu suất năng lượng cao sẽ giảm phân nửa khối lượng than đá cần thiết để sản xuất điện khi sử dụng công nghệ này. Như vậy ngành công nghiệp đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng, công nghiệp chế biến sẽ tiết kiệm đáng kể năng lượng và chi phí, và lợi ích của người tiêu dùng cũng được nâng cao.    

Cùng với hiệu quả tiết kiệm năng lượng và chi phí, công nghệ DCFC cũng sẽ cung cấp năng lượng sạch hơn. Với công nghệ DCFC, sản phẩm phụ từ quá trình đốt than, khí C02 sẽ được lọc lại, xử lý và lưu trữ một cách an toàn. 

Tác hại lớn nhất của việc sử dụng năng lượng từ than đá là sản sinh ra quá nhiều khí C02, đây cũng là vấn đề được rất nhiều nhà nghiên cứu khoa học quan tâm, mục tiêu đề ra là giảm thiểu tối đa tác động lên môi trường bằng cách tách khí C02 ra khỏi khí thải từ quá trình đốt than vàkhông cho nó giải phóng vào khí quyển.

Công nghệ DCFC sẽ lọc khí C02 nguyên chất như là một sản phẩm phụ để tạo thuận lợi cho việc xử lý. DCFC là một trong những công nghệ năng lượng sạch đang được ĐH Queensland tập trung thúc đẩy , tuy nhiên, để vận dụng rộng rãi công nghệ này, còn cần tìm hiểu ý kiến từ ngành công nghiệp năng lượng và nguồn quỹ tài trợ từ chính phủ. Hiện nay, các kỹ sư của ĐH Queensland là một trong những người đi đầu trong cuộc chiến phát triển công nghệ than đá ít khí thải và cung cấp nguồn năng lượng tái tạo như hydro, địa nhiệt và năng lượng mặt trời./.

Lược dịch từ www.Physorg.com