• Thứ bảy, 21 Tháng 10 năm 2017
  • Thứ bảy, 21 Tháng 10 năm 2017

Hợp tác giữa Uzbekistan và Nhật Bản về Urani

Được biết, Nhật Bản sẽ tiến hành hợp tác với Uzbekistan trong việc thăm dò trữ lượng urani tại quốc gia Trung Á này.

 

Việc hợp tác này cũng sẽ đảm bảo nguồn cung cấp ổn định cho các nhà máy điện hạt nhân sẽ được khởi động lại tại Nhật Bản trong thời gian tới.

Theo đó, một hợp đồng đã được ký kết giữa Tập đoàn Dầu mỏ - Khí đốt và Kim loại quốc gia Nhật Bản (JOGMEC) và Tổ hợp Luyện kim và khai thác mỏ Navoi của Uzbekistan. Hợp đồng được ký kết cùng với thời điểm Thứ trưởng Bộ Thương mại Nhật Bản Yukari Sato đang tới thăm Uzbekistan. Hiện Nhật Bản đang phụ thuộc vào nguồn urani nhập khẩu sử dụng cho các nhà máy điện hạt nhân trong nước. Tuy nhiên, nguồn nhập khẩu này đã sụt giảm sau sự cố tại nhà máy điện Fukushima do động đất và sóng thần gây ra. Theo kế hoạch, trong tương lai gần, đất nước này sẽ khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân. Theo hợp đồng, JOGMEC và đối tác Uzbekistan sẽ tiến hành hợp tác thăm dò trong vòng 5 năm và xác định trữ lượng urani tại Uzbekistan. Trong trường hợp Nhật Bản nhận thấy tiềm năng khai thác urani chất lượng cao tại đây, các kế hoạch khai thác phải đảm bảo đặc quyền cũng như việc xuất khẩu urani sang Nhật Bản hoặc các nước khác phải phù hợp với các điều kiện về giao dịch thương mại.

Hiện chỉ có một số nước như Canada và Australia có đặc quyền về urani. Nhật Bản đang phải đối mặt với vấn đề đa dạng hóa nguồn nhập khẩu urani và đảm bảo cung cấp ổn định./.

                                                                                     Nguồn: http://www.vinamin.vn

Lock full review www.8betting.co.uk 888 Bookmaker

Bản quyền thuộc Tổng cục Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam.
Địa chỉ: Số 6 Phạm Ngũ Lão, Hà Nội. Tel: (84-4) 38260674. Fax: (84-4) 38254734. Email: webmaster@dgmv.gov.vn
Chịu trách nhiệm nội dung: Tổng Cục Trưởng Tổng cục Địa Chất và Khoáng Sản Việt Nam.

External links are provided for reference purposes. The World News II is not responsible for the content of external Internet sites.
Template Design © Joomla Templates | GavickPro. All rights reserved.