BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC CỦA NGÀI TRẦN QUÝ KIÊN
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường
tại
Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về khoáng sản lần thứ 21
Hà Nội, 6/10/2021

Kính thưa các vị quan chức cấp cao các nước ASEAN về  khoáng sản

Kinh thưa các vị đại biểu, khách quý,

Chào mừng Quý vị đến với Lễ bế mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về khai khoáng lần thứ 21”.

Với mong muốn gắn kết một ASEAN cùng nhau phát triển, chúng ta đã có những ngày làm việc rất hiệu quả. Các vị quan chức cấp cao các nước ASEAN về khai khoáng đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực với người dân luôn ở vị trí trung tâm.

Cũng tại Hội nghị lần này, chúng ta đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN với các Đối tác, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết để cùng khai thác dựa trên tôn trọng luật pháp của các quốc gia thành viên. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, chúng ta nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, , kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Thưa Quý vị,

Năm 2021 thực sự là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Sau nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN khai khoáng tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức.

Nhiều quyết sách quan trọng thống nhất tại các Hội nghị

Lãnh đạo các nước ASEAN thông qua (i) kế hoạch hành động khai thác khoáng sản ASEAN giai đoạn 2021-2026; (ii) kế hoạch công tác của 4 nhóm công tác  khai khoáng trong năm 2021;(iii) thông qua kế hoạch công tác ASEAN-IGF giai đoạn 2022-2025; (iv) đề xuất danh sách các nhiệm vụ ưu tiên năm 2022 lĩnh vực khoáng sản. .

Thưa Quý vị,

Với những hành trang phong phú của năm 2020 - 2021 và của các năm trước đây, cộng đồng ASEAN về khai khoáng có thể tự tin vững bước vào thập niên thứ 6 - một chặng đường dài không ít thách thức nhưng cũng đầy hứa hẹn đang dần mở ra. Nhân dịp này, tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến các nước thành viên ASEAN, các Đối tác, các Tổ chức quốc tế và bạn bè của ASEAN đã ủng hộ và hợp tác chặt chẽ cùng Việt Nam đảm đương vị trí chủ tịch hội nghị Bộ trưởng  ASEAN về khai khoáng năm 2021 .

Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của các cơ quan chuyên ngành khai khoáng  ASEAN trên ba trụ cột và ở các cấp cũng như Ban thư ký ASEAN đã chung tay làm nên những thành quả tích cực của ASEAN trong một năm đầy khó khăn như 2020. Vai trò thầm lặng của những người làm công tác chuyên môn, kỹ thuật phía sau hậu trường các cuộc họp trực tuyến năm nay đặc biệt có ý nghĩa, giúp chúng ta thu hẹp sự ngăn cách về không gian địa lý để duy trì ổn định các hoạt động hợp tác và trao đổi của ASEAN.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cám ơn thân ái đến các đồng nghiệp Việt Nam trong đội ngũ phục vụ cho vị trí Chủ tịch hội nghị Bộ trưởng  ASEAN về khai khoáng năm 2021 từ các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Các bạn đã sát cánh đồng lòng ngày đêm để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò này..

Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về khai khoáng lần thứ 21.

Cám ơn quý vị!

Nguồn: BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ