Đại hội Đảng các cấp

"Rusal" triển khai dự án khai thác Bauxite mới tại Indonesia

        "Rusal" và Indonesia PT Arbaya Energy vừa lập xong một Báo cáo nghiên cứu khả thi  dự án thăm dò, khai thác bauxite và chế biến alumina ở miền Tây Kalimantan.

        Trong một cuộc phỏng vấn với Dow Jones, Ông Oleg Deripaska, Giám đốc điều hành của Tập đoàn nhôm “Rusal” cho biết rằng: "Rusal" và Indonesia PT Arbaya Energy vừa lập xong một Báo cáo nghiên cứu khả thi cho dự án thăm dò, khai thác bauxite và chế biến alumina ở khu vực miền Tây Kalimantan (Indonesia). Dự án này dự kiến được bắt đầu triển khai vào cuối năm nay. Theo kế hoạch, giai đoạn chuẩn bị đầu tư và xây dựng cơ bản của dự án thường mất khoảng 2,5 năm, sản lượng alumina hàng năm của dự án này có thể đạt 1,5 triệu tấn.

        Bản ghi nhớ về hợp tác liên doanh tại Indonesia giữa "Rusal" và PT Arbaya Energy được ký kết ngày 25 tháng 2 vừa qua. Theo lời Ông Oleg Deripaska thì "Rusal" nhìn thấy tiềm năng của thị trường này vì lượng nhôm tiêu thụ hàng năm ở Indonesia hiện đang vào khoảng 700 nghìn tấn/năm và trong vòng 10 năm tới nó có thể phát triển lên đến 2,5 triệu tấn/năm. "Rusal" đã không tiết lộ các thông tin liên quan đến chi phí của dự án. Tuy nhiên, theo Dow Jones, Ông Bộ trưởng điều hành của Bộ kinh tế Indonesia - Ông Hatta Rajas tiết lộ rằng dự án này phải kêu gọi vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD. Khoảng một nửa trong số đó sẽ được đầu tư vào nhà máy chế biến alumina và một nửa khác – sẽ phải đầu tư xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường giao thông, cảng và nhà máy điện ở tỉnh Tây Kalimantan .

        Ông Oleg Deripaska cũng đưa ra dự báo rằng trong hai năm rưỡi tới đây giá nhôm có thể tăng lên đến 2500 USD / Tấn và giá alumina sẽ ở vào khoảng 425-450 USD/ Tấn. Ông cũng đưa ra dự báo rằng trong ba bốn năm tới đây nhu cầu nhôm trên toàn cầu dự kiến sẽ tăng 6% /năm. Hiện tại mỗi tấn nhôm trên sàn LME đang có giá ở mức 1.778 USD./.

Nguồn: http://www.vinamin.vn