PHÁT BIỂU KHAI MẠC
BỘ TRƯỞNG TRẦN HỒNG HÀ
TẠI  HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG ASEAN VỀ KHOÁNG SẢN LẦN THỨ 8 (AMMIN 8)
Hà Nội, 08/10/2021

Thưa các ngài Bộ trưởng, Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN,

Thưa ngài Phó Tổng thư ký ASEAN,

Thưa các vị khách quý, các quý vị đại biểu,

Thưa các quý bà, quý ông,

Hôm nay, tôi rất vui mừng được chào mừng các Ngài Bộ trưởng, Trường đoàn các nước thành viên ASEAN, Ngài Tổng thư ký ASEAN, các quý vị đại biểu, khách quý tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8 (AMMin8).

Thay mặt Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam, tôi trân trọng gửi đến các quý vị lời chào nồng nhiệt nhất. Chúc Hội nghị của chúng ta thành công tốt đẹp.

Thưa các quý vị,

Hội nghị của chúng ta diễn ra trong bối cảnh rất đặc biệt, khi nhân loại đang phải đối mặt với khủng hoảng “kép”, bao gồm đại dịch Covid-19, khủng hoảng khí hậu và sụp đổ hệ sinh thái tự nhiên.

Tôi rất lấy làm tiếc, chính vì đại dịch Covid-19 đã không thể chào đón các Ngài đến thăm, làm việc tại Việt Nam và phải thay đổi cách thức làm việc từ trực tiếp theo hình thức trực tuyến. Tuy nhiên, điều đó không ngăn cản “đại gia đình” các Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản chúng ta thống nhất về nhận thức để tạo ra những thay đổi cơ bản trong tư duy và hành động nhằm chuyển hóa được những thách thức nghiêm trọng thành những cơ hội phát triển mới. Tại Hội nghị này, tôi xin chia sẻ một số quan điểm như sau:

Một là, tài nguyên khoáng sản đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của loài người trong thời gian dài. Tuy nhiên, việc khai thác quá mức và sử dụng thiếu bền vững nguồn tài nguyên quý này giá phục vụ mục đích phát triển của con người đã làm thay đổi cảnh quan Trái Đất, góp phần đưa nhân loại đến thách thức nghiêm trọng của thời đại, đó là: ô nhiễm môi trường, sụp đổ hệ sinh thái, khủng hoảng khí hậu.

Đã đến lúc, nhân loại cần đánh giá, nhìn nhận một cách đầy đủ về những tác động của các hoạt động khai thác, sử dụng thiếu bền vững của mình, kịp thời khắc phục được những khiếm khuyết trong mô hình phát triển trước đây. Đây là chính là cơ hội để ngành khoáng sản của chúng ta thực hiện chuyển đổi con đường phát triển chú trọng công nghệ khai thác, chế biến, gia tăng giá trị, thân thiên với môi trường, phù hợp với các xu thế toàn cầu như phát triển kinh tế tuần hoàn, các-bon thấp, giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Hai là, thực tế phát triển cho thấy nhiều quốc gia và dân tộc trên thế giới đã bị vướng vào “lời nguyền tài nguyên”, không thể tạo sự phát triển đồng đều, công bằng dựa trên lợi thế về tài nguyên. Do đó, tiêu chí minh bạch trong tiếp cận thông tin, chia sẻ lợi ích từ nguồn lợi khoáng sản; tiết kiệm, hiệu quả, bền vững và bao trùm phải được ưu tiên cao nhất trong quá trình hoạch định chính sách, đầu tư tài chính cho các hoạt động khai thác, sử dụng khoáng sản. Nguồn lợi từ tài nguyên phải được tái đầu tư phát triển cho ngành kinh tế khác, đầu tư cho tương lai bền vững của các thế hệ mai sau của ASEAN.

Ba là, ngành khoáng sản phải đi đầu trong chuyển đổi số, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ để tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách toàn cầu như phục hồi hệ sinh thái tự nhiên, giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, suy thoái đất đai lưu trữ các-bon tại những mỏ đã khai thác góp phần vào thực hiện mục tiêu trung hòa các-bon của các quốc gia.

Thưa các quý vị,

Mỗi nước chúng ta có kinh nghiệm, tri thức riêng về khoáng sản nhưng chúng ta đang cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là xây dựng ngành công nghiệp khoáng sản bền vững, góp phần thực hiện Chương trình nghị sự 2030 và Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, giải quyết những thách thức toàn cầu đang đặt ra. Để làm được việc đó, chúng ta cần tăng cường hợp tác và phối hợp.  

Là một thành viên tích cực và trách nhiệm của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam sẵn sàng hợp tác cùng các quốc gia trong Cộng đồng ASEAN và các đối tác chia sẻ kiến thức, tri thức khoa học về khoáng sản và công nghệ mới nhằm tìm kiếm được những khoáng sản chiến lược mới; tạo ra những giá trị mang tính lâu dài như bảo tàng, công viên địa chất.

Tôi đề nghị Hội nghị chúng ta xem xét, xây dựng cơ sở dữ liệu chung của ASEAN dựa trên nền tảng chuyển đổi số. Việt Nam có đội ngũ cán bộ khoa học khoáng sản giàu tri thức, kiến thức. Chúng tôi luôn hoan nghênh và sẵn sàng hợp tác với các nước ASEAN và các đối tác trong lĩnh vực này.

Thưa các quý vị,    

Hội nghị Bộ trưởng khai thác khoáng sản ASEAN lần thứ 8 này là cơ hội để chúng ta cùng gặp gỡ, kiểm điểm lại quá trình hợp tác đã qua, đồng thời thảo luận, thống nhất về những vấn đề hợp tác trọng tâm trong thời gian tới. Chúng ta vui mừng nhận thấy, trong khuôn khổ hợp tác này của ASEAN, nhiều hoạt động hợp tác đã được triển khai và đạt được kết quả đáng ghi nhận.

Tôi hy vọng rằng những kết quả quan trọng tại Hội Nghị lần này sẽ góp phần định hình ngành khoáng sản ASEAN gắn kết, chia sẻ, phát triển bền vững. Trong đó, việc thông qua Tuyên bố chương trình nghị sự ASEAN về khai thác khoáng sản và các mục tiêu thực hiện chương trình nghị sự 2030 sẽ thúc đẩy thực hiện hợp tác khai thác khoáng sản ASEAN một cách toàn diện trong giai đoạn phát triển mới, hướng tới một Cộng đồng ASEAN thịnh vượng, xanh và bền vững; đóng góp tích cực vào các sáng kiến toàn cầu hiện nay, nâng cao vị thế của ASEAN trên thế giới và cho tương lai của từng thành viên trong Cộng đồng.

Với tinh thần đó, tôi tuyên bố khai mạc Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về khoáng sản lần thứ 8.

Xin chúc sức khỏe các Ngài Bộ trưởng, các Trưởng đoàn và Tổng thư ký ASEAN.

Trân trọng cảm ơn!

Nguồn: BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ