BÀI PHÁT BIỂU BẾ MẠC
HỘI NGHỊ QUAN CHỨC CẤP CAO ASEAN +3 VỀ KHOÁNG SẢN LẦN THỨ 14
Hà Nội, 7/10/2021

Kính thưa các vị quan chức cấp cao các nước ASEAN+3 về  khoáng sản

Kinh thưa các vị đại biểu, khách quý,

Chào mừng Quý vị đến với Lễ bế mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN+3 về khai khoáng lần thứ 14”.

Với mong muốn gắn kết một ASEAN cùng nhau phát triển, chúng ta đã có những ngày làm việc rất hiệu quả. Các vị quan chức cấp cao các nước ASEAN+3 về khai khoáng đã trao đổi, thống nhất nhiều biện pháp quyết liệt, thiết thực đẩy mạnh hợp tác ứng phó và vượt qua các thách thức mà ASEAN phải đối mặt, giữ vững đà hợp tác và đưa ra những định hướng lớn cho Cộng đồng ASEAN phát triển ngày càng vững mạnh, thực sự trở thành hạt nhân của khu vực.

Cũng tại Hội nghị lần này, chúng ta đã nhất trí nhiều nội dung quan trọng tạo động lực mới cho quan hệ giữa ASEAN +3, khẳng định cam kết mạnh mẽ với hợp tác đa phương cũng như liên kết để cùng khai thác dựa trên tôn trọng luật pháp của các quốc gia thành viên. Chia sẻ quan điểm về các vấn đề của khu vực và quốc tế đang nổi lên, chúng ta nhất trí vai trò trung tâm của ASEAN +3 cần được duy trì và tiếp tục phát huy, thúc đẩy đối thoại, hợp tác, , kiến tạo cấu trúc khu vực rộng mở, minh bạch, bao trùm và dựa trên luật lệ.

Thưa Quý vị,

Năm 2021 thực sự là một năm đầy thử thách với khối lượng công việc khổng lồ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Sau nhiều thập kỷ hình thành và phát triển, ASEAN khai khoáng tiếp tục khẳng định sức mạnh của tình đoàn kết, năng lực tự cường và khả năng thích ứng linh hoạt với các thách thức.

Hội nghị cấp cao ASEAN+3 lần thứ 14 của chúng ta hôm nay đã kết thúc thành công, sau 5 năm cộng đồng ASEAN chính thức hình thành và các thành viên đã cùng tập trung tổ chức triển khai hiện thực hóa kế hoạch hành động vè khai thác khoáng sản giai đoạn 2021-2025. Ngày hôm nay, chúng ta đã cùng nhau trao đổi thảo luận cởi mở và thẳng thắn về phương hướng tiếp tục xây dựng cộng đồng ASEAN khai khoáng ngày một phát triển hơn, phát huy tầm quan trọng cũng như vai trò trung tâm của ASEAN cũng như thắt chặt các mối quan hệ nội khối và với các đối tác trong bối cảnh khu vực và thế giới có nhiều thay đổi. Tôi tin tưởng rằng, các nước thành viên sẽ tập trung sức lực và trí tuệ để tổ chức thực hiện hiệu quả các phạm vi của kế hoạch này.  

Tôi cũng đánh giá cao nỗ lực và đóng góp không mệt mỏi của các cơ quan chuyên ngành khai khoáng  Trung Quốc, Nhật Bản, và Hàn Quốc cũng như Ban thư ký ASEAN đã chung tay làm nên những thành quả tích cực của ASEAN trong một năm đầy khó khăn khi đối mặt với đại dịch Covid 19 từ đầu năm 2020 đến nay. Vai trò thầm lặng của những người làm công tác chuyên môn, kỹ thuật phía sau hậu trường các cuộc họp trực tuyến năm nay đặc biệt có ý nghĩa, giúp chúng ta thu hẹp sự ngăn cách về không gian địa lý để duy trì ổn định các hoạt động hợp tác và trao đổi của ASEAN.

Cuối cùng, tôi xin gửi lời cám ơn thân ái đến các đồng nghiệp Việt Nam trong đội ngũ phục vụ cho Chủ tịch hội nghị Bộ trưởng  ASEAN về khai khoáng năm 2021 từ các Bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Các bạn đã sát cánh đồng lòng ngày đêm để Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch này.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN về khai khoáng lần thứ 21.

Cám ơn quý vị!

Nguồn: BAN TỔ CHỨC HỘI NGHỊ